Nhạc thiền là gì – Nhạc thiền hay nhất chọn lọc

Nhạc thiền không còn là một khái niệm xa lạ nhưng nó chưa thực sự phổ biến trên toàn thế giới, bởi có vẻ nó không thuộc phong cách của số đông là giới trẻ hiện đại. Nhưng với những người theo Phật, người tập Yoga hay những người đơn giản là muốn tịnh tâm sau những vất vả của cuộc sống họ tìm đến nhạc thiền, nó giống như một liều thuốc an thần hiệu quả. Vậy lợi ích của nhạc thiền và cách lựa chọn những bài nhạc để lắng nghe hàng ngày như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Tại sao nhạc thiền lại được ưa thích?

Nhạc thiền hiện nay được rất nhiều người tìm đến và quan tâm do xã hội phát triển, cuộc sống nhiều áp lực , các mối quan hệ xã hội khiến con người trở nên mất kiểm soát, dễ nổi nóng, khiến tinh thần mệt mỏi, stress. Lúc đó ngừoi ta sẽ tìm đến thứ gì đó giúp xua tan đi phiền lo, mang đến hướng nhìn lạc quan hơn trong mọi vấn đề. Âm nhạc chính là một liều thuốc bổ với nhiều lợi ích mà nó đem lại (dantri đã công nhận điều này).

Theo nghiên cứu khoa học , nhạc thiền mang lại rất nhiều lợi ích trong việc điều chỉnh tâm trạng, giúp ngủ ngon, tĩnh tâm, an nhiên tự tại, kích thích trí tuệ,… đó là lí do nhạc thiền được sử dụng trong Phật giáo như một người bạn đồng hành với những người tu học Phật, là công cụ hỗ trợ cho ngừoi tập Yoga hiệu quả hơn. Chính vì vậy có rất nhiều bản nhạc thiền hay ra đời, không có một số liệu thống kê cụ thể nào về số lượng các bài nhạc thiền,chỉ biết con số này nhiều vô kể, chúng xuất phát từ những con ngừoi mang tâm hồn, trí tưởng tượng khác nhau, những hoàn cảnh sáng tác đi cùng với công cụ khác nhau mang đến những giai điệu nhạc thiền đa dạng, phong phú.

nhạc thiền tịnh tâm
Nghe nhạc thiền kết hợp ngồi thiền để có những giây phút thư giãn tốt nhất

Thể loại nhạc thiền

Nhạc thiền Yoga

Một thể loại nhạc hỗ trợ cho việc tập Yoga, khi nhạc thiền kết hợp với việc tập Yoga sẽ giúp cho người tập về cả thể chất lẫn tinh thần.Nhắc đến nhạc thiền Yoga ngừoi ta nghĩ đến ngay nhạc thiền yoga baba nam kevalam, raja yoga, mantra yoga… hay những bản nhạc thiền đặc trưng gắn liền với tên tuổi của các bậc thầy Yoga như nhạc thiền Yoga Nguyen Hieu; nhạc thiền cấp 1, cấp 2 của  Nguyễn Xuân Điều (trưởng bộ môn trường sinh học dưỡng sinh-chuyên gia về thiền) giúp loại bỏ suy nghĩ mất tập trung và làm cho thiền định dễ dàng.

Bên cạnh đó nhiều bản nhạc đến từ đất nước khác nhau mang màu sắc riêng như nhạc thiền chuông xoay Tây Tạng huyền bí,nhạc thiền Yoga Ấn Độ mp3 âm thanh nhẹ nhàng kết hợp với piano tinh tế rất được ưa chuộng ở các spa, phòng tập yoga.

Đọc thêm: Nhạc thiền yoga và thư giãn cùng cuộc sống

Nhạc thiền Phật Giáo

Đây là loại nhạc thiền không lời được sử dụng trong thiền định, giúp các sư thầy và người tu Phật ngồi thiền, đọc kinh tập trung hơn. Trước đây, nhạc thiền Phật giáo chỉ sử dụng trong chùa nhưng ngày nay nó đã được sử dụng rộng rãi trong đời sống nhân dân với những giai điệu gần gũi lấy cảm hứng từ thiên nhiên,tĩnh tâm hoa sen, tiếng nước chảy, chim hót, mưa rơi…kết hợp với sáo trúc hoặc đàn tranh, guitar tạo nên những bản hoà tấu Phật giáo chọn lọc hay nhất, lại dễ tìm kiếm trên các trang nhạc như zing mp3, youtube…

 Nhạc thiền Phật giáo dễ nghe dễ thấm nhưng ý nghĩa truyền đạt lại thâm sâu vô cùng :

  • Chú đại bi (tiếng Phạn) tránh được tà ma, hung khí, nghe để định thân, an thần, dễ ngủ.
  • Nhạc thiền nam mô a di đà phật, quan thế âm bồ tát, bát nhã tâm kinh hoà tấu với đàn tranh êm dịu. Nó mang tư tưởng phù hộ, ban phước lành cầu xin cứu khổ cứu nạn.
  • Nhạc thiền kinh sám hối, giải nghiệp đi sâu vào lòng người.
  • Thiền ca Mật tông xuất phát từ tư tưởng Phật giáo kết hợp. Đó là một phương pháp tu hành mới với những câu thần chú, nhạc thiền om mani, mật tông mantra… mang ý nghĩa thần chú hoà bình, chú hàng ma, giải oan, siêu độ xác chết ; thần chú cầu xin trường thọ, ngăn ngừa bệnh tật.
  • Nhạc thiền viện trúc lâm, phái trúc lâm Yên Tử lắng đọng , mang đi hết mọi muộn phiền lo âu.

Tìm hiểu chi tiết về Nhạc thiền Phật giáo

Nhạc thiền Làng mai

Lời của thiền ca được lấy ra từ những kinh văn và các bài xướng hoặc lời thơ, ý tứ của con người, ghi lại những kinh nghiệm và niềm vui trong thực tế. Còn nhạc thì được thể hiện bằng những giai điệu thanh thoát, vui tươi, mang lại cảm giác an nhiên tự tại, vô vi, vô tư, là dòng nhạc thiền ca buông thư khiến con người buông bỏ tạm niệm, giải thoát chứ không phải thể loại uỷ mị khiến tâm trạng thêm nặng nề.

Thiền ca làng mai được thể hiện đa dạng ngôn ngữ từ tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Thái…linh hoạt , có thể được hát lên trước các buổi sinh hoạt chánh niệm như thiền, pháp thoại, pháp đàm, các buổi sinh hoạt cộng đồng.

Thiền ca nói chung và nhạc thiền làng mai không còn mang tính tiêu khiển trần tục mà trở thành thứ văn nghệ có khả năng tác động đến tâm lí, trị liệu, vừa lành mạnh lại vừa chữa lành. Chúng ta có thể tìm lại được hạnh phúc và an lành trong mỗi câu hát , câu thơ này.

Nhạc thiền trà

Những bản nhạc gắn liền với truyền thống trà đạo, bắt nguồn từ Nhật Bản mang theo giai điệu du dương, trầm ấm. Được mở lên trong lúc thưởng trà để cảm nhận tinh hoa, vẻ đẹp của nghệ thuật trà. Giúp chúng ta nhận ra những điều sâu xa mà rất đỗi đơn sơ, bình dị trong cuộc sống.

Đối với những người thiền, khi tĩnh tâm thường quên hết mọi việc xung quanh, không để ý cả thời gian, không biết mình đã thiền bao lâu và bao lâu là đủ nên việc kết hợp với nhạc thiền có báo thời gian là rất cần thiết. Có những bản nhạc thiền ngắn chỉ 30 phút, 1 tiếng nhưng cũng có bản kéo dài 3 tiếng, 9 tiếng. Vì vậy nhạc thiền có báo thời gian vừa giúp mọi ngừoi quản lý được mảng thời gian vừa có những phút giây thư giãn bổ ích.

Ngoài ra còn vô vàn các thể loại nhạc thiền khác được biết đến qua các thiền sư như nhạc thiền minh sư ruma; nhạc thiền sáo trúc với thầy Patriji (người sáng lập phong trào thiền kim tự tháp); nhạc thiền vipassana của sư Tăng Định; thiền ca trường sinh học tiến sĩ Dasira Narada; nhạc thiền động Osho rung lắc; nhạc thiền sóng âm kích thích khai mở con mắt thứ 3; thiền pháp luận công các bài; nhạc thiền quang và quỳnh trang.

Lợi ích của nhạc thiền

Nhạc thiền tịnh tâm, dễ ngủ     

Không chỉ có tác dụng thư giãn, nhạc thiền còn mang lại vô số lợi ích cho người nghe, đặc biệt trong việc điều chỉnh tâm trạng con người. Nhạc thiền giúp điều chỉnh sóng não, khi mệt mỏi áp lực nghe nhạc thiền giúp bạn tỉnh táo, giảm căng thẳng. Mỗi tối trước khi ngủ chỉ cần nghe 30 phút nhạc thiền sóng não delta sẽ đưa bạn vào giấc ngủ ngon và sâu hơn.

 Đó cũng là lí do nhạc thiền tĩnh tâm an nhiên tự tại mp3 là lựa chọn số một cho mẹ bầu và các bé giúp mẹ bầu điều hoà khí huyết để có giấc ngủ tịnh tâm, an lạc (khuyến khích các mẹ bầu nghe nhiều để con sinh ra bản tính ngoan hiền, hiếu thảo, hướng Phật); trẻ ngủ ngon ít giật mình.

nhạc thiền dễ ngủ
Nghe nhạc thiền trước khi đi ngủ để có một giấc ngủ ngon và sâu hơn

Nhạc thiền giúp tăng cường trí tuệ

Một bác sĩ tâm lý đã nói mỗi chúng ta hãy bắt đầu buổi sáng bằng một bản nhạc thiền giúp kích thích não bộ cho một ngày mới tràn đầy năng lượng và tích cực, tăng cường động lực cho một ngày học tập và làm việc mới. Khi nghe nhạc thiền sóng não alpha kích thích tư duy, tăng sự nhạy bén cũng như chỉ số IQ, khai phá khả năng sáng tạo.

Hiện nay, rất nhiều doanh nhân thành công đều có thói quen nghe nhạc thiền hàng ngày. Họ tin rằng nhạc thiền giúp họ tập trung và tăng khả năng ghi nhớ, giúp nhìn nhận vấn đề tích cực và đưa ra hướng giải quyết đứng đắn. Đối với trẻ nhỏ không chỉ ru ngủ mà còn kích thích trí não, tăng cường các hormone có ích.

Nhạc thiền giúp chữa bệnh

Khi có chuyện buồn thay vì tìm đến những bản ballad hiện đại khiến tâm trạng nặng nề hơn thì người ta lại tìm đến nhạc thiền. Theo xu hướng nhạc thiền cũng thay đổi từ những bản hay nhất 2015, hoà tấu 2016,2017, Phật giáo hay nhất 2018,2019, những bản nhạc hay nhất mọi thời đại thì cũng đều giữ nguyên giai điệu nhẹ nhàng, êm ái, giúp thần kinh của người nghe được thả lỏng, giảm stress từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến thần kinh như trầm cảm(trầm cảm sau sinh của các mẹ), đau đầu, chèn dây thần kinh… Nhiều tổ chức y tế còn áp dụng nhạc thiền vào điều trị, nhất là các bệnh về tâm thần.

Như đã nói ở trên nhạc thiền giúp dễ ngủ, chính nhờ tác dụng này mà những người bị bệnh mất ngủ lâu năm tìm đến nhạc thiền để cải thiện chất lượng giấc ngủ. Dù không phải thần dược hay thuốc mê nhưng chắc chắn sau một thời gian bạn sẽ cảm thấy giấc ngủ ngon và sau hơn. Gợi ý các bạn một vài bản nhạc thích hợp như nhạc thiền nước chảy mp3, an nhiên tự tại mp3 hoặc nhạc thiền Phật giáo không lời mp3. Nhạc thiền kết hợp tập Yoga còn giúp cải thiện sức khoẻ qua các động tác luyện tập thư giãn thân thể.

Tham khảo thêm: Nhạc Phật

Chi tiết: Nhạc thiền tây tạng

Lời Khuyên dành cho bạn

Ở Mỹ những người theo thiền còn nghĩ khi kết hợp với nhạc thiền có thể chữa được rất nhiều bệnh nan y như tim mạch, ung thư…? Dù chưa có căn cứ gì chứng minh nhưng không thể phủ nhận nhạc thiền giúp con người cải thiện rất nhiều sức khoẻ và tinh thần, điều này rất tốt cho việc điều trị bệnh và ngăn ngừa bệnh trở nên tồi tệ hơn. Chỉ 1 tiếng nhạc thiền mỗi ngày chữa bệnh cho cơ thể và tâm hồn, cân bằng cuộc sống.

Giữa những xô bồ của cuộc sống, nghe nhạc thiền giống như một cách để con người bình tâm lại. Tâm có tịnh thì lòng mới yên. Khi tịnh tâm lại thì mọi vấn đề đều trở nên đơn giản hơn, giải toả được căng thẳng và áp lực trong cuộc sống, nâng cao trí tuệ và cải thiện bệnh tật. Đầu óc thông suốt , tâm lí dễ chịu, tìm lại được sự bình yên chính là sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, động lực để tiếp tục công việc.

Sau bài viết này, mình muốn mọi người cùng hiểu và nhận ra lợi ích mà nhạc thiền mang lại, từ đó yêu thích nhạc thiền hơn nhé. Giờ hãy thả lỏng tâm hồn để cùng mình lắng nghe những giai điệu nhạc thiền sâu lắng nào.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here